Đối đầu với Su-35S, F-22 không có cửa thắng
Bình luận & Phân tích

Friday, September 22, 2017

Đối đầu với Su-35S, F-22 không có cửa thắng

Chuyên gia quân sự Nga giải thích tại sao người Mỹ dành sự tôn trọng cho máy bay tiêm kích của Nga Su-35S.

Máy bay tiêm kích của Nga Su-35S sẽ trở thành kẻ thù nguy hiểm nhất đối với máy bay F-22 Raptor của Mỹ.

Đây là tuyên bố của chuyên gia quân sự, phi công huyền thoại, Thiếu tướng Vladimir Popov.

Theo vị chuyên gia này, Su-35S là phiên bản hiện đại hóa sâu của dòng máy bay huyền thoại Su-27. Máy bay này đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một chiếc máy bay chiến đấu hiện nay. Tiêm kích đa năng này có thể tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất và trên không, tờ Rueconomics cho biết.

Chuyên gia này cho biết rằng, tiêm kích Su-35S được trang bị hiện đại cho phép sử dụng các tên lửa và bom hiện đại nhất của Nga hiện nay. Trên cabin có hai người cho phép phối hợp kiểm soát và thực hiện tấn công mục tiêu trên mặt đất và trên không.

Theo nguồn tin trước đó thông báo rằng, vào giữa tháng 9 vừa qua Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã nhận được loại tiêm kích đa năng Su-35S này.

Chuyên gia này lưu ý rằng, thực tế máy bay tiêm kích Su-35S đã tham gia chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria. Tuy nhiên cũng giống như các loại vũ khí, trang bị mới khác, thông qua cuộc chiến thực tế này các chuyên gia và kỹ sư Nga đã hoàn thiện cũng như khắc phục các nhược điểm của chúng.

Theo ông Popov, tiêm kích Su-35S nhận được sự tôn trọng từ phía Mỹ, đặc biệt là hệ thống bảo vệ đặc biệt trên chúng. Các hệ thống radar cũng như hệ thống phòng không hiện đại của đối phương rất khó phát hiện ra chúng. Theo một số chuyên gia, công nghệ tàng hình trên Su-35S thậm chí còn hiệu quả hơn cả hệ thống “Stealth” của Mỹ.

Một trong những điểm đặc biệt khiến tiêm kích Su-35S nhận được sự quan tâm từ phía các chuyên gia phương Tây đó là hệ thống radar Irbis – đây là hệ thống radar mạnh nhất trên thế giới và được trang bị trên tiêm kích Su-35S.

Nhờ hệ thống này cho phép phát hiện mục tiêu ở khoảng cách khoảng 400 km, theo dõi và bám khoảng 30 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu trên mặt đất, đặc biệt có thể lựa chọn và tấn công 8 mục tiêu nguy hiểm nhất.

Khối lượng vũ khí mang theo có thể lên tới 8 tấn tên lửa tầm xa, cho phép chúng có thể tấn công các mục tiêu mà không cần xâm nhập vào khu vực phòng không phòng thủ của đối phương,

Khi so sánh khả năng chiến đấu của tiêm kích Su-35S với tiêm kích F-22 của Mỹ chuyên gia này khẳng định rằng, Su-35S không thua kém gì máy bay của Mỹ, mặc dù F-22 của Mỹ thuộc thế hệ thứ 5. Một tính năng khiến Su-35S càng trở nên đặc biệt trong các cuộc chiến đó là khả năng cơ động rất nhanh.

Chính đại diện của Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng, “Tiêm kích Su35S là một tiêm kích tuyệt vời và rất nguy hiểm, không thể xem thường chúng”.

Được biết, tiêm kích Su-35S là máy bay thuộc thế hệ 4++, điều này có nghĩa là hầu hết các tính năng của nó đều gần như đáp ứng được các yêu cầu của máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm và thậm chí một số tính năng hơn hẳn tiêm kích thế hệ thứ 5.

Hiện nay trên thế giới Mỹ đãtrang bị tiêm kích thế hệ thứ 5  F-22 Raptor (năm 2005), F-35A/B ( năm 2015) của Mỹ. Còn Nga trong tương lai gần họ sẽ trang bị siêu tiêm kích Su-57 của mình.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, sự xuất hiện của Su-57 sẽ chiếm vị trí hiện tại của các tiêm kích thế hệ mới của Mỹ hay nói cách khác Su-35S và Su-57 sẽ chiếm ưu thế trên không trước F-22, F-35 của Mỹ.

theo baodatviet

loading...