Trung Quốc thất bại nếu dùng vũ lực với Đài Loan
Bình luận & Phân tích

Monday, November 20, 2017

Trung Quốc thất bại nếu dùng vũ lực với Đài Loan

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng Bắc Kinh không có đủ sức mạnh quân sự để đánh bại các quốc gia láng giềng, thậm chí không thể thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Chiến lược A2/AD

Trong bản báo cáo đăng trên chuyên san International Security, chuyên gia Michael Beckley tại Đại học Tuft (Mỹ) cho rằng các quốc gia lân cận Trung Quốc có thể ngăn chặn Bắc Kinh bằng chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD). Theo cách này, họ chỉ cần sự hỗ trợ rất nhỏ từ Mỹ.

'Phát hiện của tôi cho thấy có sự cân bằng sức mạnh quân sự ở Đông Á và Mỹ có thể củng cố điều này trong khi đảm bảo mức rủi ro tối thiểu có thể xảy đến với các lực lượng Mỹ'.

'Ngoài ra, cán cân sức mạnh ấy sẽ duy trì ổn định trong nhiều năm tới, bởi Trung Quốc không đủ khả năng trang trải cho những phương thức triển khai lực lượng mà họ cần đến để vượt qua được lực lượng A2/AD của các nước láng giềng' – ông Beckley viết.

A2/AD trở thành đề tài được thảo luận nhiều nhất khi nó liên quan tới những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Mỹ can thiệp vào bất cứ cuộc xung đột nào trong khu vực (có thể vô hiệu hóa khả năng can thiệp của Mỹ hoặc khiến ý định can thiệp trở nên tốn kém tới mức Washington bị nhụt chí).

Một số chuyên gia nước ngoài cho rằng, thay vì tìm cách duy trì ưu thế trên biển và trên không như trước đây, Mỹ cùng các đồng minh nên tìm cách ngăn Trung Quốc có được thứ năng lực giúp họ đạt mục tiêu.

Tương tự, trong bản báo cáo, ông Beckley cho rằng, Mỹ nên tập trung 'hỗ trợ các quốc gia láng giềng của Trung Quốc ngăn chặn sự kiểm soát của Bắc Kinh trên không và trên biển'.

Dùng vũ lực với Đài Loan, Trung Quốc sẽ thất bại?

Beckley đã kiểm tra tính khả thi của chiến lược trên với một số kịch bản xung đột có thể xảy ra trong khu vực. Một trong số đó là chiến dịch quân sự của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan.

Tấn công đổ bộ luôn là một phương thức rất khó thành công, trong kỷ nguyên của vũ khí dẫn đường chính xác thì điều này càng trở nên khó khăn hơn, bởi lực lượng tấn công có thể bị đánh bại ngay từ ngoài biển.

 

Đài Loan diễn tập ứng phó trước một cuộc tấn công bất ngờ.

Đài Loan diễn tập ứng phó trước một cuộc tấn công bất ngờ.

Để có cơ hội thu hồi thành công Đài Loan, Trung Quốc sẽ phải thiết lập ưu thế tuyệt đối trên không và trên biển.

'Nếu Đài Loan duy trì được các hệ thống phòng không và các phương tiện tấn công đáng gờm thì một cuộc tấn công đổ bộ của Trung Quốc nhằm vào vùng lãnh thổ này sẽ là bất khả thi, bởi Đài Loan có thể tiêu diệt các tàu đổ bộ của Trung Quốc khi chúng di chuyển qua eo biển Đài Loan' – Beckley viết.

Mặc dù Trung Quốc đã tích lũy được một lực lượng tên lửa rất lớn để triệt tiêu năng lực phòng thủ của Đài Loan ngay từ đầu cuộc xung đột nhưng họ vẫn cần tới yếu tố bất ngờ để thành công.

Nếu Đài Loan biết trước về cuộc tấn công, họ có thể phân bổ máy bay trên khắp 36 sân bay quân sự dọc hòn đảo. Bên cạnh đó, một số đường băng dân sự và thâm chí đường cao tốc cũng có thể được sử dụng như căn cứ không quân khẩn cấp.

Đài Loan còn có các bệ phóng tên lửa di động trên bộ, vũ khí phòng không, cùng một số tàu chiến mặt nước và tàu ngầm có khả năng tấn công lực lượng Trung Quốc bằng tên lửa hành trình.

Theo Beckley, có rất ít cơ sở để tin rằng Trung Quốc sẽ có đủ khả năng phá hủy tất cả các hệ thống phòng thủ này trong một cuộc tấn công phủ đầu bất ngờ. Đó là chưa kể Đài Loan có hệ thống phòng không cảnh báo sớm khá tinh vi.

Đến Mỹ cũng chưa thể đạt tới mức độ phá hủy này khi giao chiến với những đối thủ yếu hơn nhiều như Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất hay Serbia năm 1999.

Ngay cả nếu Trung Quốc giờ đã mạnh hơn nhiều so với Mỹ trong các cuộc xung đột đó thì vẫn không có gì chắc chắn rằng chiến dịch tấn công đổ bộ của Bắc Kinh sẽ thành công.

Theo Beckley, chỉ 10% đường bờ biển của Đài Loan thích hợp để đổ bộ. Vì thế, điều này cho phép họ tập trung phòng thủ các khu vực then chốt. Lực lượng Trung Quốc đổ bộ xuống những khu vực này sẽ bị lực lượng Đài Loan áp đảo lớn về số lượng.

Dù dựa trên những đánh giá lạc quan nhất (từ quan điểm của Trung Quốc), thì Bắc Kinh cũng sẽ phải rất vất vả mới có thể thu hồi Đài Loan.

Máy bay ném bom tàng hình B-2

Máy bay ném bom tàng hình B-2

Do đó, theo Beckley, Mỹ chỉ cần tác động vào cán cân của cuộc chiến để đánh bại Trung Quốc.

Nhiệm vụ ấy có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức, trong khi vẫn có thể tránh được những rủi ro mà lực lượng A2/AD của Trung Quốc có thể gây ra cho các tàu chiến mặt nước hoặc máy bay chiến đấu không có khả năng tàng hình của Mỹ.

Theo đánh giá của quân đội Mỹ, Washington sẽ cần tới 4-10 tấn bom đạn để làm tiêu hao lực lượng Trung Quốc tấn công vào các bãi biển của Đài Loan. Và điều này có thể thực hiện được bằng cách triển khai 1 máy bay ném bom B-2 hoặc 1 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio.

theo Thời Đại

loading...