So sánh hệ thống Utjos Nga và Redut Việt Nam
Hải Quân

Sunday, October 15, 2017

So sánh hệ thống Utjos Nga và Redut Việt Nam

Utjos và Redut cùng là tổ hợp phòng thủ bờ biển sử dụng đạn tên lửa đối hạm siêu âm tầm xa P-35B Shaddock.

Hải quân Nga mới đây đã khôi phục thành công tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Utjos tại bán đảo Crimea để làm nhiệm vụ tăng cường sức mạnh cho tấm lá chắn bảo vệ căn cứ quân sự trọng yếu của họ.

Hệ thống Utjos này có rất nhiều nét tương đồng với loại 4K44 Redut của Việt Nam vì chúng cùng sử dụng tên lửa đối hạm siêu âm tầm xa P-35B Shaddock cũng như nhiều bộ phận cấu thành khác, vậy ưu nhược điểm của từng loại là gì?

Bắn thử nghiệm tên lửa P-35 thuộc hệ thống Utjos bố trí trên bán đảo Crimea

Bắn thử nghiệm tên lửa P-35 thuộc hệ thống Utjos bố trí trên bán đảo Crimea

Đầu tiên, dễ nhận thấy nhất đó là Utjos là một tổ hợp vũ khí bố trí cố định, các bệ phóng tên lửa được đặt trong hầm ngầm sâu tới 20 m và triển khai lên mặt đất theo chiều ngang, trước khi khai hỏa ống phóng tiếp tục được đưa lên độ cao 6 m so với mặt đất.

Các bộ phận quan trọng khác như radar điều khiển hỏa lực 4R45 Skala, thiết bị nạp đạn hay mọi thao tác bảo dưỡng kỹ thuật đều được thực hiện dưới hầm sâu, bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Tầm bắn 460 km của tên lửa bảo đảm tạo dựng bức tường phòng thủ từ xa.

Tuy vậy chính vì đặt cố định mà Utjos không có khả năng lẩn tránh trước đòn tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao, mặc dù đạn tên lửa có thể an toàn nhưng nắp hầm cùng cơ cấu phóng phía trên dễ bị phá hủy gây hỏng hóc, khiến tên lửa không thể được đưa lên khỏi mặt đất.

Các xe bệ phóng SPU-35V thuộc tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Redut của Việt Nam

Các xe bệ phóng SPU-35V thuộc tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Redut của Việt Nam

Trong khi đó, do là bản đặt trên xe việt dã cho nên dĩ nhiên là hệ thống 4K44 Redut của Việt Nam có độ cơ động rất cao, nó có thể bí mật hành quân tới các vị trí tập kết khác nhau (kể cả đưa lên đảo) rồi phóng đạn khiến kẻ thù khó mà đưa ra phương án đối phó phù hợp.

Đạn tên lửa P-35B của Việt Nam theo một số thông tin nước ngoài chưa kiểm chứng thì tầm bắn cùng độ cao hành trình đã được nâng cấp đáng kể, khiến cho nó có sức mạnh gần tương đương với P-500 Sandbox.

Nhưng vì phải 'lộ thiên', hệ thống này đứng trước nguy cơ thiệt hại cao nếu bị phương tiện trinh sát của kẻ địch phát hiện rồi tổ chức đánh chặn.

Tuy nhiên xét về mọi mặt thì không thể phủ nhận hệ thống di động Redut có nhiều ưu điểm hơn hẳn Utjos cố định, điều này không có gì bất thường khi hiện nay Redut vẫn là thành phần quan trong bậc nhất của lá chắn thép bên bờ biển Đông của Việt Nam.

Còn đối với Nga thì Utjos chỉ là giải pháp tạm thời mang tính chữa cháy, trong khi chờ đợi các tổ hợp Bastion-P hay Klub-M tiên tiến hơn được trang bị với số lượng lớn.

 

Theo Chí Linh/Đất Việt

loading...