Mỹ nâng cấp hàng loạt đại bàng F-15
Không quân

Saturday, October 07, 2017

Mỹ nâng cấp hàng loạt đại bàng F-15

Không quân Mỹ đang tiến hành nâng cấp khả năng tác chiến điện tử của chiến đấu cơ F-15 Eagle (đại bàng) nhằm giúp mẫu máy bay này chống chọi tốt hơn với những đợt tấn công điện tử và hỏa lực của quân địch tiềm năng.

Boeing đã được không quân Mỹ tin tưởng trao cho hợp đồng nâng cấp khả năng tác chiến điện tử của tiêm kích F-15 Eagle theo một chương trình có tên Hệ thống cảnh báo khả năng sống sót chủ - bị động (EPAWSS), trị giá 478 triệu USD. Hệ thống tác chiến điện tử mới sẽ thay thế toàn bộ những thiết bị được trang bị trên mẫu máy bay này từ năm 1980, thời điểm chỉ ít lâu sau khi F-15 gia nhập không quân Mỹ. Đây là một phần của kế hoạch duy trì sử dụng F-15 cho tới năm 2040.

Hệ thống tác chiến điện tử mới sẽ thay thế toàn bộ những thiết bị được trang bị trên mẫu máy bay này từ năm 1980, thời điểm chỉ ít lâu sau khi F-15 gia nhập không quân Mỹ. Đây là một phần của kế hoạch duy trì sử dụng F-15 cho tới năm 2040. Những nỗ lực nâng cấp của quân đội Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở công nghệ tác chiến điện tử mà còn bao gồm việc bổ sung hệ thống máy tính nhanh hơn, radar phát hiện và dò tìm mục tiêu bằng tín hiệu hồng ngoại, đồng thời tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa các máy bay trong cùng một nhiệm vụ.

Những nỗ lực nâng cấp của quân đội Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở công nghệ tác chiến điện tử mà còn bao gồm việc bổ sung hệ thống máy tính nhanh hơn, radar phát hiện và dò tìm mục tiêu bằng tín hiệu hồng ngoại, đồng thời tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa các máy bay trong cùng một nhiệm vụ. Không quân Mỹ hiện đang vận hành 400 chiếc F-15 ở các phiên bản C, D và E. Gói nâng cấp mới được cho là cũng xuất phát từ việc Mỹ đang dần bị bắt kịp bởi không quân Nga và Trung Quốc.

Không quân Mỹ hiện đang vận hành 400 chiếc F-15 ở các phiên bản C, D và E. Gói nâng cấp mới được cho là cũng xuất phát từ việc Mỹ đang dần bị bắt kịp bởi không quân Nga và Trung Quốc.

Trong một báo cáo về tương quan sức mạnh giữa Trung Quốc và Mỹ được Lầu Năm Góc chuẩn bị vào năm 2014, chính tiêm kích F-15 đã được lấy ra so sánh với máy bay J-10 của Trung Quốc.

Trong một báo cáo về tương quan sức mạnh giữa Trung Quốc và Mỹ được Lầu Năm Góc chuẩn bị vào năm 2014, chính tiêm kích F-15 đã được lấy ra so sánh với máy bay J-10 của Trung Quốc.

Báo cáo này khẳng định F-15 từng vượt trội hơn hẳn J-10 vào 20 năm trước nhưng khoảng cách giữa 2 mẫu máy bay này đến nay không còn đáng kể.

Báo cáo này khẳng định F-15 từng vượt trội hơn hẳn J-10 vào 20 năm trước nhưng khoảng cách giữa 2 mẫu máy bay này đến nay không còn đáng kể. Sự nâng cấp mới cũng sẽ khiến tiêm kích F-15 nhanh và có tầm hoạt động xa hơn, cùng với đó là khả năng hỏa lực mạnh mẽ.

Sự nâng cấp mới cũng sẽ khiến tiêm kích F-15 nhanh và có tầm hoạt động xa hơn, cùng với đó là khả năng hỏa lực mạnh mẽ. Khả năng mang vũ khí của F-15 được cho là sẽ tăng lên gấp đôi, cùng với đó là việc sử dụng được các tên lửa không đối không như AIM-9X hay AIM-120.

Khả năng mang vũ khí của F-15 được cho là sẽ tăng lên gấp đôi, cùng với đó là việc sử dụng được các tên lửa không đối không như AIM-9X hay AIM-120. Theo kế hoạch đề ra thì việc nâng cấp hệ thống radar và nhận diện mục tiêu của toàn bộ phi đội F-15 sẽ hoàn thành trước năm 2021 trong khi sự hiện đại hóa khả năng tác chiến điện tử sẽ diễn ra từ giờ cho tới năm 2030.

Theo kế hoạch đề ra thì việc nâng cấp hệ thống radar và nhận diện mục tiêu của toàn bộ phi đội F-15 sẽ hoàn thành trước năm 2021 trong khi sự hiện đại hóa khả năng tác chiến điện tử sẽ diễn ra từ giờ cho tới năm 2030.

theo Đặng Vũ (Theo Business Insider) / An ninh thủ đô

loading...