Thiết bị lạ trên T-55 Việt Nam tự nâng cấp
Quốc phòng Việt Nam

Monday, December 25, 2017

Thiết bị lạ trên T-55 Việt Nam tự nâng cấp

Theo những hình ảnh xuất hiện trước kia, hiện tại đã có ít nhất 4 nguyên mẫu thử nghiệm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 do Việt Nam nâng cấp theo công nghệ được đối tác Israel cung cấp được hoàn thành.

Ngoài chiếc đầu tiên mang số hiệu 153 trang bị pháo nòng xoắn 105 mm L7/M68 thì các xe tăng tiếp theo vẫn giữ lại pháo chính D-10T2S cỡ 100 mm chỉ bổ sung ốp bọc cách nhiệt và giáp phản ứng nổ quanh thân xe cùng thiết bị ngắm bắn hiện đại.

Trong quá trình hoàn thiện đề tài, những chiếc T-54/55 nâng cấp trên vẫn tiếp tục được hiện đại hóa, cải tiến. Gần đây nhất, tấm ảnh về nguyên mẫu thử nghiệm mang số hiệu 489 đã được giới thiệu với một thiết bị “lạ” gắn ngay trên gốc pháo.

Mặc dù chưa có công bố chính thức tuy nhiên đây được cho là thiết bị đo độ cong nòng pháo, khí tài giúp xác định độ sai lệch của pháo sau mỗi phát bắn để pháo thủ có thể hiệu chỉnh nhằm tăng độ chính xác khi khai hỏa vào mục tiêu cự ly xa.

Xe tăng T-55 nâng cấp mang số hiệu 489 của Việt Nam với thiết bị mới gắn ở gốc pháo chính
Xe tăng T-55 nâng cấp mang số hiệu 489 của Việt Nam với thiết bị mới gắn ở gốc pháo chính

Nguyên tắc của hệ thống đo kiểm sai số nòng pháo sử dụng công nghệ cảm biến đạc tam giác laser không tiếp xúc. Đây là công nghệ tiên tiến sử dụng các cảm biến laser hoạt động trên nguyên lý đạc tam giác, cho phép đo kiểm chính xác các tham số về khoảng cách, định vị, quét bề mặt và phát hiện biến dạng.

Theo nguyên lý đạc tam giác (triangulation), cảm biến sẽ phát ra tia laser tới mục tiêu, tia phản xạ sẽ được thu lại trên một thấu kính đặt ngay trong cảm biến (gần kề với nguồn phát laser).

Thấu kính sẽ hội tụ ảnh của điểm đích trên một camera mảng tuyến tính. Bất kỳ sự thay đổi nào về khoảng cách giữa cảm biến và mục tiêu sẽ ngay lập tức thay đổi góc của tia phản xạ, do đó sẽ thay đổi vị trí của điểm ảnh trên phần tử thu (camera). Vị trí của điểm ảnh sẽ được xử lý để tính ra khoảng cách tới mục tiêu.

Nguyên lý phép đạc tam giác sử dụng cảm biến laser
Nguyên lý phép đạc tam giác sử dụng cảm biến laser

Đáng chú ý là thiết bị đo kiểm trên còn chưa thấy xuất hiện trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A loại trang bị cho Quân đội Nga lẫn biến thể xuất khẩu T-90S, phải sang đến thế hệ T-90MS mới thấy sự có mặt của khí tài trên.

Trong khi đó đây lại là một trong những trang bị tiêu chuẩn của xe tăng do Trung Quốc sản xuất, thậm chí loại VT4 vừa được NORINCO bán cho Thái Lan cũng đã có mặt trang thiết bị tối tân trên.

Nay với khí tài đặc biệt vừa được bổ sung, xe tăng T-54/55 nâng cấp của Việt Nam đã có khả năng tác xạ cự ly xa chính xác không thua kém gì các loại chiến xa hiện đại nhất thời điểm này.

loading...