Houthi bắn rơi F-15, R-27 của Ukraine sẽ cháy hàng
Tin quốc tế

Tuesday, January 09, 2018

Houthi bắn rơi F-15, R-27 của Ukraine sẽ cháy hàng

Lực lượng vũ trang Houthi vừa tuyên bố bắn rơi tiêm kích F-15 hiện đại của Saudi Arabia, vũ khí được sử dụng có khả năng là tên lửa R-27T.

Việc các chiến binh Houthi bắn rơi được tiêm kích hiện đại F-15SA của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia được xem là một chiến tích có một không hai của lực lượng biết lấy nhỏ đánh lớn.

Sau khi trầm trồ trước chiến công trên, hầu như mọi câu hỏi đều hướng vào chủ đề vũ khí nào đã tiêu diệt được chiến chiến đấu cơ tối tân trên.

Có thông tin nhận định rằng đây là chiến công của một tổ hợp SA-2 do Iran cung cấp, nhưng vì kích thước cồng kềnh, vận hành phức tạp, khó ngụy trang mà nó đã bị bác bỏ.

Do vậy Houthi chỉ còn một loại vũ khí khác đủ sức vít cổ F-15SA, đó chính là hệ thống phòng không tự chế sử dụng tên lửa không đối không R-27T hoán cải, loại tên lửa này với đặc tính bắn không cần radar sẽ đảm bảo tính bí mật đủ để chống lại đối phương.

 

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung AR(ZR)-260T của Ukraine

Nếu thông tin trên được xác nhận thì rõ ràng R-27T là một tên lửa cực kỳ lợi hại, chỉ cần hoán cải đơn giản đã mang lại sức chiến đấu cao, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu loại tên lửa này được chế tạo phiên bản đất đối không bởi một nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh?

Câu trả lời chính là AR(ZR)-260T - hệ thống tên lửa phòng không tầm trung của Ukraine, nó nằm trong xu thế đang rất thịnh hành trên thế giới đó là trang bị tên lửa không đối không cho tổ hợp phòng không mặt đất.

AR(ZR)-260T sử dụng biến thể sửa đổi từ tên lửa không đối không R-27 làm vũ khí chính do Nhà máy Artem có trụ sở gần thủ đô Kiev cải tiến, nó bổ sung một động cơ khởi tốc mới để phù hợp hơn cho việc triển khai từ dưới mặt đất, tầm bắn của phiên bản R-27 này ước tính vào khoảng trên 55 km.

Tên lửa R-27 mới vẫn có 3 loại đầu dò truyền thống gồm: dẫn bằng hồng ngoại, radar chủ động và radar thụ động. Việc phát triển hệ thống dẫn đường do Radionix tiến hành, đây cũng là một trong những công ty quốc phòng chuyên sản xuất các hệ thống radar và tác chiến điện tử của Ukraine.

 

Biến thể đất đối không của tên lửa R-27 với động cơ khởi tốc lắp ở đuôi

Dễ nhận thấy hệ thống phòng không tầm trung AR(ZR)-260T của Ukraine có tính năng kỹ chiến thuật và vai trò tương tự như SPYDER-MR do Tập đoàn Rafael của Israel sản xuất và dĩ nhiên là nó vượt trội hoàn toàn hệ thống hoán cải thô sơ của Houthi.

Việc nhóm vũ trang Houthi chỉ cần hoán cải sơ qua tên lửa R-27 đã đủ để bắn hạ F-15SA chính là lời quảng cáo không thể hoàn hảo hơn dành cho AR(ZR)-260T vì rõ ràng tổ hợp của Ukraine tinh vi hơn rất nhiều.

Dự báo trong thời gian tới khi Ukraine xúc tiến đưa hệ thống AR(ZR)-260T ra thị trường vũ khí thế giới thì nó sẽ trở thành mặt hàng được nhiều đối tác quốc phòng của nước này quan tâm và đặt mua

Chí Linh

Theo Đất Việt

loading...