Mỹ điều chiến hạm mang Tomahawk tiến thẳng Syria
Tin quốc tế

Tuesday, April 10, 2018

Mỹ điều chiến hạm mang Tomahawk tiến thẳng Syria

Theo Al-Masdar News, chiến hạm Aegis USS Donald Cook với gần trăm quả tên lửa Tomahawk đã nhận lệnh của Hải quân Mỹ rời Síp thẳng tiến đến vùng biển Syria.

Theo nguồn tin này, quyết định điều động chiến hạm USS Donald Cook được Hải quân Mỹ thực hiện ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quân đội nước này có thể phát động tấn công Syria trong 24 hoặc 48 giờ tới.

Al-Masdar News nhận định, quyết định điều động của Mỹ được cho là khá bất ngờ và nếu Lầu Năm Góc phát động một cuộc tấn công thực sự vào Syria, mục tiêu đòn đánh từ tên lửa Tomahawk ngắm đến lần này sẽ quanh thủ đô Damascus.

Cụ thể, trong số các mục tiêu khả năng bị tấn công có Sân bay Al-Seen ở vùng nông thôn Homs, Căn cứ không quân Mezzeh ở vùng nông thôn Damascus và Sân bay Dumayr ở vùng nông thôn Damascus.

Ba sân bay quân sự Syria này nằm ở gần Damascus và thường được sử dụng để chiến đấu cơ hoạt động không kích phiến quân tại Đông Ghouta.

Theo một số nguồn tin quân sự Al-Masdar News có được cho biết, những mục tiêu kể trên của Syria không chỉ bị đe dọa bằng hỏa lực trên tàu USS Donald Cook mà có thể Damascus còn phải đương đầu với gần 500 quả tên lửa hành trình Tomahawk bằng đòn đánh tầm xa của Mỹ.

Theo nguồn tin này, thành phần chính mang sức mạnh Hải quân Mỹ trong khu vực chính là Hạm đội 6 - lực lượng từng tấn công và khiến Libya tan nát năm 2011.

Dù Hạm đội 6 không được trang bị hàng không mẫu hạm nào nhưng đây lại là hạm đội chỉ huy các hoạt động quân sự tại khu vực Địa Trung Hải và các khu vực lân cận.

Thành phần chính trong đội chiến hạm tấn công chính là đội tàu Aegis gồm 5 chiếc. Cụ thể tàu khu trục USS-Mahan, USS-Ramage, USS-Gravely, USS-Barry và USS-Stout. Những chiến hạm tối tân nhất của Mỹ này luôn sẳn sàng tham chiến trong bất kỳ thời điểm nào.

Nếu chiến dịch quân sự nhằm vào Syria bùng nổ và mở rộng, Lực lượng đặc nhiệm đổ bộ 61 của Hạm đội 6 sẽ xuất kích để tiến hành các hoạt động quân sự sâu vào bên trong lãnh thổ Syria.

Theo tính toán của Al-Masdar News, chỉ với 5 chiến hạm Aegis thuộc lớp Arleigh Burke kể trên, Hải quân Mỹ đã có 480 quả tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk sẵn sàng khai hỏa.

Tuy nhiên, ngoài số tên lửa kể trên được triển khai trên hạm, hiện trong kho vũ khí tại căn cứ của Hạm đội 6 còn có số lượng lớn "sứ giả chiến tranh" nhưng con số cụ thể đã không được tiết lộ.

Những chiến hạm hàng đầu của Mỹ có khả năng di chuyển với vận tốc 56km/h và hoạt động trong phạm vi 8.100km với tốc độ 37km/h.

Lớp tàu này được trang bị hệ thống vũ khí công thủ toàn diện với vũ khí phòng không, chống hạm, chống ngầm và đặc biệt mỗi tàu được trang bị gần 100 quả tên lửa Tomahawk.

theo Báo Đất Việt

loading...