Phiến quân Yemen tung video phóng tên lửa vào tiêm kích Arab Saudi
Tin quốc tế

Tuesday, January 09, 2018

Phiến quân Yemen tung video phóng tên lửa vào tiêm kích Arab Saudi

Tiêm kích F-15 Arab Saudi liên tiếp phóng mồi bẫy nhưng không đánh lừa được tên lửa phòng không do phiến quân Houthi phóng lên.

Kênh tin tức Al-Massirah của phiến quân Houthi ở Yemen ngày 8/1 đăng video một tiêm kích F-15S của không quân Arab Saudi bị tấn công bằng tên lửa trên bầu trời Yemen, theo Drive.

Trong video, phiến quân sử dụng cảm biến quang - điện - hồng ngoại (FLIR) Star Safire để theo dõi và phóng tên lửa đất đối không nhằm vào chiến đấu cơ của Arab Saudi.

Chiếc F-15S dường như phát hiện ra mối đe dọa liền bật chế độ đốt tăng lực để tăng tốc và liên tiếp phóng mồi bẫy nhằm đánh lạc hướng quả tên lửa. Tuy nhiên, tên lửa do phiến quân phóng lên không bị đánh lừa và nổ tung ngay gần chiếc tiêm kích. Hiện chưa rõ số phận của phi hành đoàn trên máy bay Arab Saudi.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng phiến quân Houthi đã sử dụng tên lửa dẫn đường bằng radar như SA-2 để tấn công chiếc tiêm kích. Điều này lý giải việc quả tên lửa không bị các pháo sáng mồi bẫy đánh lừa.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang phải sống lưu vong. Phiến quân Houthi đã sử dụng và cải tiến một số tên lửa thu được từ quân đội chính phủ Yemen để tấn công liên quân do Arab Saudi dẫn đầu.

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress

loading...