Vì sao Su-35 không thể chiến thắng bộ đôi JAS-39 và Meteor?
Tin quốc tế

Wednesday, December 13, 2017

Vì sao Su-35 không thể chiến thắng bộ đôi JAS-39 và Meteor?

Đối với một quả tên lửa không đối không dùng để bắn ngoài tầm nhìn, phi công bao giờ cũng phải khai hỏa ở trong "Vùng không thể trốn thoát".

Vùng không thể trốn thoát - No Escape Zone (NEZ) là khu vực tên lửa không đối không đạt xác suất tiêu diệt mục tiêu cao nhất, ngay cả khi đối phương đã được cảnh báo và triển khai các biện pháp đối phó chủ động lẫn thụ động.

Khu vực này được mô phỏng như một hình nón, trong đó chiều dài và chiều rộng sẽ phụ thuộc vào độ cơ động của tên lửa cũng như hiệu quả làm việc của đầu dò tích hợp trong nó (có thể là loại dẫn bằng radar chủ động, radar thụ động, hồng ngoại hay bám chùm laser...).

Nói cách khác, vận tốc của tên lửa, tầm bắn tối đa mà nó đạt tới, hiệu suất của đầu dò sẽ quyết định tới chiều dài của hình nón trên; trong khi độ linh hoạt (khả năng chịu quá tải bao nhiêu G) của đạn và tốc độ phát hiện mục tiêu trên trục của đầu dò sẽ xác định độ rộng.

Hiện tại tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn Meteor do Tập đoàn MBDA của châu Âu sản xuất được xác định có vùng NEZ lớn nhất thế giới, tầm bắn tối đa của nó là 185 km và NEZ là 100 km, trong khi so sánh với R-77,  tên lửa Nga vươn tới cự ly khoảng 150 km nhưng NEZ chỉ đạt vỏn vẹn 40 km.

Vì sao Su-35 không thể chiến thắng bộ đôi JAS-39 và Meteor?
Vùng không thể trốn thoát - No Escape Zone của tên lửa Meteor vượt trội hoàn toàn mọi đối thủ khác trên thế giới vào thời điểm hiện tại

Trong không chiến ngoài tầm nhìn, để nâng cao hiệu suất tiêu diệt đối phương và không để phí phạm một quả tên lửa có giá trị lên tới cả triệu USD thì phi công tiêm kích bao giờ cũng phải khai hỏa trong vùng NEZ (thực tế chiến trường cho thấy bắn ngoài vùng NEZ thì xác suất gần như bằng 0%).

Theo các chuyên gia vũ khí, điều đó có nghĩa là radar N035 Irbis của Su-35 dù có tầm phát hiện mục tiêu xa cả trăm km đi nữa thì nó cũng phải tiến sát chiếc JAS-39 Gripen trong cự ly 40 km thì mới tiến hành thao tác phóng tên lửa R-77.

Vì sao Su-35 không thể chiến thắng bộ đôi JAS-39 và Meteor?
JAS-39 được trang bị tên lửa Meteor cho không chiến ngoài tầm nhìn và IRIS-T cho không chiến trong tầm nhìn, đây là hai vũ khí vượt trội R-77 và R-73

Đến lúc này kịch bản không chiến đã trở nên rõ ràng hơn, tiêm kích JAS-39 Gripen với radar mảng pha quét chủ động PS-05/A AESA có độ nhạy cực lớn sẽ dễ dàng phát hiện ra một "con khủng long" trong thế giới tiêm kích với kích thước lớn nhất thế giới hiện nay từ  cự ly xa hơn 40 km rất nhiều và phóng Meteor để tiêu diệt trước.

Với các công nghệ hàng đầu do châu Âu và Mỹ cung cấp, các thế hệ tiêm kích JAS-39 từ đời A/B chuyên trị Su-27, đến thế hệ C/D nhằm chiếm ưu thế trước Su-30 và gần đây là JAS-39E/F và JAS-39NG, Quân đội Thụy Điển luôn tự tin rằng mình có trong tay phương tiện để đánh bại các thế hệ tiêm kích hạng nặng của Liên Xô/Nga.

theo baodatviet.vn

loading...