Báo Trung Quốc bình luận Nga bàn giao T-90 cho Việt Nam
Tin trong nước

Thursday, November 09, 2017

Báo Trung Quốc bình luận Nga bàn giao T-90 cho Việt Nam

Sau khi người đứng đầu phái đoàn Nga tại Triển lãm quốc phòng Thái Lan cho biết bắt đầu cung cấp T-90 cho Việt Nam, Trung Quốc đã quan tâm sâu sắc.

Trang Sina của Trung Quốc bình luận rằng như vậy hợp đồng giữa Việt Nam và Nga đã được thực hiện đúng tiến độ.

Được biết trong năm 2016 hai đối tác quân sự lâu năm đã ký hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, đây là xe tăng thế hệ 3 đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong hai phiên bản T-90 Việt Nam đặt mua, bao gồm biến thể phổ biến được sản xuất hàng loạt T-90S phục vụ xuất khẩu và cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK, chúng được trang bị vũ khí mạnh mẽ cùng các thiết bị điện tử rất tinh vi và hiện đại.

Trên thực tế từ nhiều năm nay đã có những đồn đoán cho rằng Hà Nội sẽ sớm đặt mua T-90 để trang bị cho quân đội nước mình sau khi họ đã có các cuộc tiếp xúc với nhà sản xuất Nga hay tìm hiểu kỹ tính năng trên các xe tăng cùng loại của Ấn Độ.

Bao Trung Quoc binh nong Nga ban giao T-90 cho Viet Nam
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của Quân đội Nga - Phiên bản nội địa dựa trên T-90S

Báo này cho rằng so với Hải quân, Phòng không - Không quân thì rõ ràng thời gian qua mức độ hiện đại hóa của Lục quân Việt Nam là chưa tương xứng, binh chủng tăng - thiết giáp nước này chủ yếu vận hành loại T-54/55, một lượng nhỏ T-62, thậm chí vẫn còn duy trì cả T-34/85 cùng pháo tự hành ASU-85 đã quá cũ.

Khi chưa công bố việc mua sắm T-90, Việt Nam đã thực hiện dự án nâng cấp xe tăng T-54/55 dựa trên công nghệ của Israel.

Đã có ít nhất 4 nguyên mẫu của chiếc chiến xa này được giới thiệu với các cấu hình vũ khí khác nhau như mang pháo 105 mm M68 hay vẫn giữ nguyên pháo D-10T2S cỡ nòng 100 mm.

Nhưng phải nhìn nhận thực tế rằng đây chỉ là giải pháp mang tính tình thế vì số T-54/55 hiện đại hóa này không thể so sánh khi đặt cạnh T-90, bởi vậy Việt Nam đã đặt mua đợt đầu với số lượng như trên và có thể còn mua sắm tiếp các lô hàng tiếp theo.

Bao Trung Quoc binh nong Nga ban giao T-90 cho Viet Nam
Lô xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 đầu tiên mới được Trung Quốc bàn giao cho Quân đội Hoàng gia Thái Lan

Tờ Sina lưu ý rằng Nga thông báo việc bắt đầu bàn giao xe tăng T-90 cho Việt Nam diễn ra ngay sau khi Thái Lan nhận những chiếc VT4 đầu tiên.

Có thể thấy rằng Nga đang lo ngại trước năng lực sản xuất của Bắc Kinh nên họ phải chứng minh rằng mình cũng có khả năng đáp ứng đơn hàng của đối tác một cách nhanh chóng.

Hợp đồng mua xe tăng VT4 mà Thái Lan ký với Trung Quốc bắt nguồn từ nguyên nhân cơ bản là Ukraine không tuân thủ tiến độ giao hàng, khiến Bangkok không thể kiên nhẫn lâu hơn được nữa.

Sina kết luận Nga hẳn phải rút kinh nghiệm từ trường hợp trên để đẩy nhanh tốc độ thực hiện hợp đồng với Việt Nam

loading...